cách làm bánh mì không cần nhồi bột

Cách làm bánh mì không cần nhồi bột

Mùa dịch diễn biến rất phức tạp mọi người ra đường khó khăn mà ăn cơm hoài cũng ngán, lâu lâu thèm ổ bánh mì chấm sữa hoặc lám món ốp la cũng kiếm không ra. Vì vậy, các chị em nội trợ hãy tận dụng cơ hội này, tự mình vào bếp làm ngay ổ bánh mỳ thơm phức, vỏ giòn mỏng, nhân xốp nhẹ dai với bí quyết cách làm bánh mì không cần nhồi bột mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng có thể tự mình làm được cho những người thân yêu trong gia đình.

cách làm bánh mì không cần nhồi bột
cách làm bánh mì bằng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn cách làm bánh mì không cần nhồi bột bằng nồi chiên không dầu:

Nguyên liệu :

  • 190 gram bột mì đa dụng (trong video hướng dẫn tụi mình dùng bột mì Hoa Ngọc Lan)
  • 3 gram (1 thìa cafe/ 1 teaspoon) men nở
  • 20 gram đường kính
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 125 – 130 gram sữa tươi không đường
  • 30 gram sữa đặc
  • 25 gram bơ động vật không muối, làm chảy (có thể thay bằng dầu ăn lượng tương đương nhưng dùng bơ thì bánh thơm ngon hơn nhiều)

Cách làm:

Bước 1: Phần hỗn hợp nguyên liệu

1.1 Hoà tan đường, muối với sữa tươi.

1.2 Trộn đều men nở với bột mì, tạo một khoảng trống giữa âu bột.

1.3 Cho các nguyên liệu gồm hỗn hợp sữa tươi pha đường muối, sữa đặc, bơ chảy vào âu bột, trộn đến khi hoà quyện, không còn nhìn thấy bột khô.

1.4 Che đậy kín âu (nên dùng khăn ẩm đậy âu). Để bột nghỉ lần 1 trong 15 phút. Sau 15 phút, thực hiện thao tác gập mép bột ở ngoài vào giữa khoảng 10 – 12 lần.

– Tiếp tục lặp lại quy trình này thêm 2 lần nữa.

– Sau lần gập thứ 3, để bột nghỉ lần cuối thêm 10 – 15 phút. Tổng cộng để bột nghỉ 55 – 60 phút và gập bột 3 lần.

– Bột cần mềm dẻo như video. Nếu khi nhấc khối bột lên, bột “lì”, không dẻo như video thì là do bột thiếu nước -> cần thêm từ từ nước vào, bóp đều tới khi bột mềm dẻo. Bột thiếu nước sẽ làm bánh khô cứng, không xốp. Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau nên nếu thấy bột khô, bạn cần tự bổ sung sữa để bột mềm như trong video nhé.

1.5 Sau thời gian nghỉ, bột lúc này đã nở khoảng gần gấp đôi. Thử bột đạt bằng cách dùng ngón tay (có lăn qua bột mì khô để chống dính) ấn sâu vào giữa khối bột, nếu vết lõm chỉ hơi đàn hồi lại từ từ thì bột đã đạt, nếu vết lõm lập tức bật lại ngay thì để bột nghỉ thêm.

Lấy bột ra, ấn xẹp hết bọt khí.


Bước 2: Tạo hình bánh mì

2.1 Tạo hình bánh mì gối:

– Mình dùng khuôn bánh mì gối 180 gram (Không nên nướng khuôn to trong nồi chiên không dầu, nướng bánh lâu sẽ làm bánh dễ bị khô trong khi vỏ bị cháy). Nếu khuôn không chống dính, cần chống dính bằng cách quét bơ đều khắp lòng khuôn, phủ bột mì khô rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài.

– Chia bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 60 gram.

– Tạo mặt mịn cho các viên bột bằng cách gấp mép bột vào giữa đến khi phần mặt căng mịn (cụ thể xem tại video).

– Cán bột và tạo hình như hướng dẫn.

– Xếp bột vào khuôn, mỗi khuôn 3 phần bột.

2.2 Dùng khăn phủ lên mặt khuôn tránh làm bột bị khô, ủ đến khi bánh nở gấp đôi (khoảng 45 – 60 phút).


Bước 3: Cách nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu

3.1 Nướng bánh

– Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút. Thông thường nhiệt nướng nồi chiên không dầu sẽ thấp hơn lò nướng khoảng 15 – 20 độ (do nồi nhỏ nên nhiệt thực tế bên trong sẽ khá cao). Với nồi nhà mình thì nướng ở 160 độ.

– Đánh tan một quả trứng rồi lọc qua rây, nhẹ nhàng quét 1 lớp trứng rất mỏng lên mặt bánh. Lưu ý cần nhẹ tay và chỉ quét 1 lớp rất mỏng, tránh làm bánh nhanh cháy. Bước quét trứng này là không bắt buộc nha.

– NCKD thường có quạt thổi từ trên xuống khá mạnh và nồi cũng nhỏ nên mặt bánh cháy xém và khô khá nhanh. Vì thế với nồi nhà mình, trong thời gian đầu cần che giấy bạc để bánh chín mà không bị cháy. Khi thời gian nướng chỉ còn khoảng 5 – 8 phút mình mới bắt đầu gỡ giấy bạc để nướng cho mặt bánh vàng.

—> Che giấy bạc và nướng trong 20 – 22 phút, sau đó gỡ giấy bạc và nướng thêm khoảng 5 phút (với bánh 180 gram). Với bánh nhỏ hơn (VD: chỉ cần nướng 15 phút -> che giấy bạc trong khoảng 10 phút đầu, sau đó gỡ giấy và nướng thêm 5 phút)

Nồi nhà mình có quạt thổi khá mạnh, nếu chỉ phủ giấy bạc thì gió sẽ thổi bay, vì thế mình thường bọc giấy bạc xuống cả đáy khuôn, nhưng cần lưu ý chỉ bọc hờ, để khoảng trống bên trên cho bột nở.

3.2 Bánh sau khi lấy ra khỏi lò cần gỡ khỏi khuôn ngay và để nguội hoàn toàn trên rack.


Thành phẩm và bảo quản:

Bảo quản: Bánh để trong túi, hộp kín để nhiệt độ phòng khoảng 1 – 2 ngày. Tốt nhất nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn có thể nướng lại bằng NCKD ở 170 độ C trong 4 – 6 phút là bánh lại ngon như mới.

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản này là bạn đã có thể biết cách làm bánh mì không cần nhồi bột bằng nồi chiên không dầu rồi đúng không nào? Hãy comment thành quả của bạn xuống đây để mọi người cùng chiêm ngưỡng nhé!

Nguồn bài viết và bổ sung: savourydays.com/cach-lam-banh-mi-bang-noi-chien-khong-dau-khong-can-nhoi-bot/

Hotline: 0778.39.39.88
Chat Ngay
Gọi Điện